Topic list

14 items(1/2) 2 Next » Last »|
“การอ่านทำให้คนเป็นคนโดยสมบูรณ์”
โดย พรายฟ้า ภาณุมาศ on September,15 2009 14.31
ได้รับเมล์ฝากประชาสัมพันธ์มาครับ เลยเอามาเผยแพร่ให้ได้อ่านกันครับ ตามนี้โการอ่านทำให้คนเป็นคนโดยสมบูรณ์โ - ฟรานซิส เบคอน นักปราชญ์ชาวอังกฤษเพราะหนังสือมีความสำคัญและมีอิทธิพลต่อความคิด รวมถึงพฤติกรรมของมนุษย์อย่างมาก หลายประเทศที่พัฒนาก้าวหน้าอย่างรวดเร็วจึงมีการสนับสนุนและส่งเสริมการสร้าง (อ่านเพิ่มเติม...)
'คู่มือช่วยตัวเอง' 9 กระบวนท่าไล่ล่าความฝัน โดย กานต์ กองสวัสดิ์
โดย พรายฟ้า ภาณุมาศ on September,12 2009 13.59
เด็กหนุ่มธรรมดา ๆ ที่ มีความฝัน และชัดเจน ในชีวิต ฝ่าฝันและต่อสู้กับ อุปสรรค นานับ ทั้งที่ อเมริกา นิวซีแลนด์ และประเทศอื่น ๆ โดนกลั่นแกล้งและเอาเปรียบ ทั้งจาก ครอบครัวฝรั่ง และโดนดูถูก จากครอบครัวญาติพี่น้อง โดนทวงหนี้ขณะที่ศพของแม่เพิ่งขึ้นเมรุเผาและที่ตัวเองห่มผ้าเหลืองอยู่ลองเรียนรุ้การจัดการก (อ่านเพิ่มเติม...)
ขอเชิญร่วมโครงการประกวด "สุดยอดแนวคิดสร้างนิสัยรักการอ่าน"
โดย พรายฟ้า ภาณุมาศ on September,07 2009 10.36

สมาคม ผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการปลูกฝังความใฝ่รู้และการส่งเสริมการอ่าน หนังสือให้แก่เด็กและเยาวชนให้เกิดในสังคมไทย จึงได้จัดตั้งโครงการประกวด "สุดยอดแนวคิดสร้างนิสัยรักการอ่าน" ขึ้น

จึงขอเชิญชวนโรงเรียน สถานศึกษา มูลนิธิ ตลอดจนองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนที่เห็นความสำคัญของการส่งเสริมการอ่านของเด็กและเยาวชน ร่วมส่งเหตุผลและความจำเป็น พร้อมเสนอแนวคิดการสร้างนิสัยรักการอ่านของหน่วยงานของท่าน ความยาวไม่เกิน 1 หน้ากระดาษ A4 ขนาดตัวอักษร 14 point และ รูปถ่ายภายในห้องสมุด และภายนอกห้องสมุด อย่างน้อย 2 รูป ไปยังสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ที่อยู่ 83/159 ถ.งามวงศ์วาน ทุ่งสองห้อง หลักสี่ กรุงเทพฯ 10210

ภายในวันที่ 15 กันยายน 2552 (อ่านเพิ่มเติม...)

งานเสวนาการอ่าน ครั้งที่ 3 "วรรณกรรมเยาวชน"
โดย พรายฟ้า ภาณุมาศ on June,28 2009 20.46
ขอแจ้งข่าวไว้ก่อนว่า งานเสวนา ครั้งที่ 3 นี้ จะคุยกันในเรื่อง "วรรณกรรมเยาวชน" ส่วนจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมอย่างไร รวมทั้งจะจัดในวันไหน จะมาแจ้งให้ทราบกันอีกที (ซึ่งคาดว่าจะจัดกันในวันเสาร์ที่ 3 ของเดือนกรกฎาคม 2552) (อ่านเพิ่มเติม...)
การ์ตูนในดวงใจ
โดย พรายฟ้า ภาณุมาศ on June,11 2009 08.43
ห้องปัญญาทางอากาศ ร่วมกับ http://www.bookgang.net ขอเชิญร่วมเปิดพื้นที่สาธารณะสำหรับการอ่านการเขียนของคนทุกเพศ ทุกวัย พบปะสังสรรค์ แลกเปลี่ยนมุมมองจากเรื่องราวในหนังสือ ระหว่างคนเขียน-คนอ่าน-คนพูด-คนฟัง ฯลฯ ผ่านการเสวนาอย่างสร้างสรรค์เพื่อการอ่านเขียนของคน (เล็กๆ) ในเมืองใหญ่โดยในครั้งที่ 2 ที่เรา (อ่านเพิ่มเติม...)
ตามหา...ประเทศใต้
โดย พรายฟ้า ภาณุมาศ on May,14 2009 10.34
ห้องปัญญาทางอากาศ ร่วมกับ http://www.bookgang.net ขอเชิญร่วมเปิดพื้นที่สาธารณะสำหรับการอ่านการเขียนของคนทุกเพศ ทุกวัย พบปะสังสรรค์ แลกเปลี่ยนมุมมองจากเรื่องราวในหนังสือ ระหว่างคนเขียน-คนอ่าน-คนพูด-คนฟัง ฯลฯ ผ่านการเสวนาอย่างสร้างสรรค์เพื่อการอ่านเขียนของคน(เล็กๆ)ในเมืองใหญ่ครั้งที่ 1 : ตามหา...ประ (อ่านเพิ่มเติม...)
ความสงบที่มนุษย์แสวงหา แต่ไม่กล้าก้าวเท้าเข้าไป
โดย พรายฟ้า ภาณุมาศ on December,17 2008 18.36
ผมหวนกลับมาอ่าน วอลเดน อีกครั้ง เมื่อไม่นานมานี้เอง งานเขียนชิ้นเอกของ เฮนรี เดวิด ธอโร ผมถึงกับประหลาดใจที่เรื่องราวต่างๆ ในหนังสือเล่มนี้ ช่างเหมือนกับแนวความคิดบางอย่างที่ฝังอยู่ในหัวผมเสียเหลือเกิน ผมหันกลับมาพินิจดูหนังสือทั้งตู้ที่ผมเก็บสะสมไว้ จึงได้ถึงบางอ้อ เพราะส่วนใหญ่ของหนังสือที่เสาะแสว (อ่านเพิ่มเติม...)
สาลิกาลิ้นทอง
โดย พรายฟ้า ภาณุมาศ on February,12 2008 09.28

"ระวังงูนะครับ งูเห่า งูเขียว งูจงอาง งูสารพัด ผมเจอมาหมดแล้ว"

เสียงที่ดังมาจากกระโจมผ้าใบทรงกลมคล้ายกระโจมแสดงละครสัตว์ ที่สร้างขึ้นมาอย่างง่ายๆ ด้วยผ้าใบและเสากลางเพียงต้นเดียวกับเชือกที่ผูกโยงเอาไว้โดยรอบ ร้องเรียกความสนใจของผู้เดินชมงานประกวดเรือพระ ที่บริเวณสระบัว ชายหาดสมิหลา

ผมเดินเตร่เข้าไปด้วยความอยากรู้อยากเห็น ผู้คนที่ยืนล้อมรอบกระโจมมีทุกเพศทุกวัย ต่างยืนดูกันอย่างตั้งใจ

"เอาละครับ ผมจะแสดงให้ดูอีกครั้ง แต่ว่างูที่ผมจะแสดงให้ดูนี่ดุมากนะครับ จับตาดูให้ดี"

ชายร่างอ้วนยืนอยู่กลางกระโจม หน้าตายิ้มแย้ม มือหนึ่งถือไมโครโฟน อีกมือถือเหล็กที่มีปลายงอสำหรับจับงู บนพื้นกลางลานมีงูตัวอ้วนนอนนิ่งอยู่ตัวหนึ่ง อีกฟากหนึ่งของลานมีลังไม้วางอยู่

เขาแหย่เหล็กลงไปในลังไม้ที่บอกว่ามีงูตัวใหญ่ แล้วกระชากออกมาอย่างเร็ว

"เอ้า เฮ้ย เอาแล้วไหมล่ะ นี่ขนาดเหล็กนะเนี่ย ยังไม่เว้น ดุจริงๆ เลย" เขาทิ้งเหล็กลงบนลังไม้ แล้วหันไปด้านหลัง (อ่านเพิ่มเติม...)

ทรัพย์สิน…ดินดาน… ใครกัน? คือเจ้าของ
โดย พรายฟ้า ภาณุมาศ on February,12 2008 09.19

"ย่าบอกว่า ถ้าเราใช้จิตใจไปในทางโลภโมโทสันหรือเลวทราม ถ้าเราชอบทำร้ายผู้อื่นอยู่เสมอ และมัวแต่คิดหาผลประโยชน์ทางวัตถุ…จิตวิญญาณของเราจะหดเล็กลงเหลือขนาดเท่าฮิคกอรี่นัท" (ผมไม่รู้หรอกว่า 'ผลฮิคกอรี่นัท' มีขนาดเล็กสักแค่ไหน?)

"ย่าบอกว่า เรารู้ได้ไม่ยากว่าใครเป็นคนตาย…เมื่อเขามองผู้หญิง เขาไม่เห็นอะไรนอกจากคิดสกปรก… เมื่อมองต้นไม้ เขาไม่เห็นอะไรนอกจากไม้ซุงและผลกำไร มิใช่ความงาม ย่าบอกว่า พวกนี้แหละคือคนตายที่ยังเดินอยู่ทั่วๆ ไป" (อ่านเพิ่มเติม...)

"ก๊วนปาร์ตี้"
โดย พรายฟ้า ภาณุมาศ on January,09 2008 17.26
"ก๊วนปาร์ตี้" เป็นกึ่งๆ ชมรมหรือสโมสร เพื่อกิจกรรมพบปะพูดคุยกัน ในวันหยุดสุดสัปดาห์ (ไม่อาจปฏิเสธว่า พ่วงด้วยการกินข้าวและเหล้ายา) ของนักเขียนกลุ่มหนึ่ง ในจังหวัดหัวเมืองภาคใต้ เป็นเหตุบังเอิญ ที่อาจชวนให้นับเป็นข้อสังเกตว่า สมาชิกส่วนใหญ่ (ในจำนวนไม่กี่คน) เป็นนักเขียนเรื่องสั้น และส่วนใหญ่ก็เป็นนั (อ่านเพิ่มเติม...)
14 items(1/2) 2 Next » Last »|
ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซท์
"ก๊วนปาร์ตี้"
เว็บไซท์นี้เปิดมาเพื่อ เป็นพื้นที่สาธารณะ สำหรับบันทึกเรื่องราว ทางด้านวรรณกรรม ทุกรูปแบบ ท่านสามารถส่งบทความ - เรื่องสั้น - บทกวี เพื่อมาแลกเปลี่ยนกันอ่าน โดยคลิกส่งได้จากด้านล่างนี้
คลิกเพื่อ >> ส่งบทความ | ส่งเรื่องสั้น | ส่งบทกวี | ปกิณกะ